xu ly nuoc thai

Việt-Nhật chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý nước thải

Nhiều kinh nghiệm về công nghệ Xử lý nước thải đã được chia sẻ tại hội thảo cùng tên do Cục Kinh tế Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai (Nhật Bản) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức ngày 15/10 tại tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu tại hội thảo, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh Đồng Nai hiện đã có 27 khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư sản xuất kinh doanh. Mặc dù trong những năm qua địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư thiết bị, công nghệ và hạ tầng cho công tác xử lý nước thải, rác thải công nghiệp, tuy nhiênXử lý nước thải và rác thải vẫn chưa được xử lý triệt để dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường vẫn còn tiềm ẩn.

Trong số những ngành nghề phát sinh nước thải có thế tác động xấu cho môi trường thì nước thải của ngành xi mạ khó xử lý nhất. Do đó, tỉnh Đồng Nai mong muốn Cục Kinh tế Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai và các doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ những kinh nghiệm, đặc biệt đối với xử lý nước thải lĩnh vực xi mạ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, hiện nay tại địa phương có khá nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xi mạ, trong đó có 22 doanh nghiệp lớn tập trung tại các khu công nghiệp như Hố Nai, Lot eco, Biên Hòa 2, Nhơn Trạch.

Theo đánh giá, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xi mạ thường có lượng nước thải phát sinh ra môi trường không nhiều. Tuy nhiên, so với các loại nước thải khác, nước thải xi mạ có chứa nhiều chất ô nhiễm là kim loại nặng với hàm lượng cao như crom, niken, đồng, kẽm… do đó rất khó xử lý triệt để.

Ông Kazuhiro Oishi, Phó Tổng giám đốc Quỹ Môi trường Toàn cầu cho rằng trong quá trình phát triển, cả Việt Nam và Nhật Bản đều phải đối mặt với vấn đề môi trường. Ô nhiễm không khí, đất đai, nguồn nước, tiếng ồn và cả sự chấn động đang gây tác động cho môi trường sống. Trong những lĩnh vực trên, quy trình xử lý nước thải có chứa kim loại nặng đòi hỏi phải sử dụng công nghệ cao, tốn nhiều chi phí và thời gian xử lý hơn so với những loại hình ô nhiễm khác.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp của Nhật Bản và doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã thảo luận trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải trong công nghiệp xi mạ và nước thải chăn nuôi.

Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường đến từ Nhật Bản đã giới thiệu những công nghệ mới, tiên tiến trong việc xử lý nước thải công nghiệp, xử lý chất thải rắn.

Đại diện một số doanh nghiệp cho rằng họ sẵn sàng hợp tác với tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp của Việt Nam để đầu tư và chuyển giao công nghệ xử lý nước thải.

Để cụ thể hóa việc hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là vùng Kansai, hiện Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đã thành lập “Bàn Kansai.” Đây là đơn vị làm đầu mối chia sẻ thông tin qua lại và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến Xử lý nước thải đầu tư, thủ tục đầu tư và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp vùng Kansai-Nhật Bản khi đầu tư tại Đồng Nai./.

xulynuocthai
xulynuocthai

Add a Comment